https://www.youtube.com/channel/TriBenhChoCayTrong

SẢN PHẨM MỚI

Home / BỆNH TRÊN CÂY TRỒNG / RẦY XANH GÂY HẠI TRÊN CÂY DƯA LEO (DƯA CHUỘT) VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ

RẦY XANH GÂY HẠI TRÊN CÂY DƯA LEO (DƯA CHUỘT) VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ

Tên tiếng anh/Tên khoa học: Cucumber

Tên khoa học: Cucumis sativus

Danh pháp hai phần: Cucumis sativus

Họ bầu bí: Cucurbitaceae

Dưa leo (dưa chuột) là một loại cây trồng phổ biến ở nhiều nước. Là loại rau ăn quả thương mại quan trọng. Dưa chuột thuộc họ bầu bí, thân dây leo và được sử dụng trong bữa ăn của các gia đình như một loại rau ăn mát và giòn. Dưa chuột có nguồn gốc từ Nam Á, hiện tại đã phát triển trên hầu hết các châu lục: Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Mỹ, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Ai Cập và Tây Ban Nha… Có nhiều giống dưa chuột khác nhau được giao dịch trên toàn cầu.

DƯA LEO TBCT

Là một trong những loại rau rất ít calo, 100g dưa leo chỉ cung cấp 15 calo. Dưa chuột không chứa chất béo no hoặc cholesterol. Vỏ dưa chuột là nguồn chất xơ tốt giúp giảm béo, giảm táo bón và có tác dụng bảo vệ chống ung thư đại tràng nhờ loại bỏ những hợp chất độc trong ruột.

Tuy nhiên, vẫn còn 1 số loại côn trùng gây hại cho cây dưa leo khiến không ít bà con có vụ mùa hỏng. Đặc biệt là rầy xanh gây hại cây dưa chuột.

Rầy xanh gây hại trên cây dưa chuột:

Tên khoa học: Empoasca sp.

Họ ve sầu nhảy: Jassidae

Bộ cánh đều: Homoptera

Đặc điểm hình thái và  sinh học của rầy xanh Empoasca sp.

rầy xanh hại dưa tbct
rầy xanh hại dưa tbct

 

Rầy trưởng thành sợ ánh sáng trực xạ, cho nên phần nhiều rầy sống tập trung ở mặt dưới lá nên khó phát hiện, chích hút nhựa theo gân lá non làm lá xoăn lại chuyển màu hơi vàng, rìa lá bị cháy và mật số rầy cao sẽ làm cháy lá, cây suy yếu không phát triển, rụng hoa và trái non. Rầy xanh cũng là tác nhân truyền bệnh virus cho cây cây trồng. Rầy có xu tính với ánh sáng đèn yếu và có đặc tính bò ngang. Khi bị khua động rầy có thể nhảy, lẩn trốn nhanh chóng.

Rầy non và rầy trưởng thành dùng vòi hút nhựa ở búp non theo đường gân chính và hai đường gân phụ của lá non, gây nên những vết châm nhỏ như kim châm làm cho lá non bị tổn thương, việc vận chuyển nước và chất dinh dưỡng đến lá non bị trở ngại. Những lá này nếu gặp điều kiện khô nóng sẽ bị khô từ đầu lá và mép lá đến 1/2 lá. Phần còn lại trở lên cong queo cằn cỗi. Bị hại nhẹ lá có thể biến thành màu hồng.

Kẻ thù tự nhiên của rầy xanh Empoasca sp.

+ Các loài bọ cánh cứng: bọ rùa đỏ (Micraspis discolor Fabr.), bọ rùa hofmani (Scymnus hoffmani Weis.), bọ rùa đen nhỏ (Stethorus sp.), kiến ba khoang (Paederus fuscipes Cur.), bọ cánh cộc (Oligota sp.),

+ Các loài nhện ăn thịt: nhện xám trắng, nhện đen, nhện chân dài,…

+ Một số loài chuồn chuồn ăn rầy xanh non và trưởng thành.

+ Một số loài ong ký sinh trứng rầy.

Biện pháp phòng trừ rầy xanh:

Sử dụng thuốc

BUCCAS 120WP THUỐC TRỪ RẦY – VUA RẦY RỆP

 

VUA RAY REP 120

 

CÔNG DỤNG

Theo từ điển thuốc BVTV ba hoạt chất (Fenobucarb, Thiamethoxam và Buprofezin) có khả năng phòng trừ các loại sâu hại như: Bọ xít muỗi, bọ trĩ, bọ phấn trắng, rầy thánh giá, rầy xanh, rệp sáp, rệp muội, rệp vảy trên cam, quýt, sầu riêng, thanh long, xoài, mít, nho, nhãn, cà phê, điều, tiêu…; Bọ trĩ, rầy nâu, rầy lưng trắng…. trên lúa.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP TATADU

📺Youtube: https://www.youtube.com/c/phanthuocthegioi1102/featured

 ♻️Zalo vật tư Nông Nghiệp TaTaDu : https://zalo.me/0982.427.033

📺 Fanpage TaTaDu  : https://www.facebook.com/congtytatadu

🌐Website: https://www.tatadu.vn/

☎️ Hotline: 0982.427.033