https://www.youtube.com/channel/TriBenhChoCayTrong

SẢN PHẨM MỚI

Home / Quy trình - Kĩ thuật - Lý thuyết / QUY TRÌNH XỬ LÝ HOA TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

QUY TRÌNH XỬ LÝ HOA TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

Để giúp sầu riêng cho năng suất cao trong mỗi mùa vụ, ngoài những vấn đề về thổ nhưỡng, phân bón thì kỹ thuật chăm sóc cũng cần được quan tâm, đặc biệt là cách xử lý sầu riêng ra hoa khi sầu riêng bước vào giai đoạn này. Sau đây là những kỹ thuật xử lý ra hoa ở cây sầu riêng mà bà con có thể tham khảo để vườn đạt được năng suất như mong muốn.

CÁCH THỤ PHẤN CHO CÂY SẦU RIÊNG HIỆU QUẢ NHẤT & ĐẦY ĐỦ NHẤT

1.TẠO KHÔ HẠN CHO CÂY SẦU RIÊNG

Cây sầu riêng đòi hỏi phải có thời gian khô hạn (nhiệt độ cao và độ ẩm thấp) để phân hóa mầm hoa, nếu thời gian khô hạn không hợp lý sẽ khiến sầu riêng ra hoa ít hoặc hoa rải rác, không đồng đều ảnh hưởng đến quá trình tạo quả sau này. Bà con cần tham khảo quy trình xử lý ra hoa sầu riêng để hiểu cách tạo mầm hoa sầu riêng cũng như biết mình cần thực hiện những gì để giúp kích thích sầu riêng ra hoa.
Yêu cầu thời gian khô hạn kéo dài ít nhất là 10-14 ngày cây sầu riêng mới có thể phân hóa mầm hoa. Nếu thời gian khô hạn quá ngắn cây sầu riêng sẽ ra hoa ít hoặc ra hoa rải rác, không đồng loạt dẫn đến khó chăm sóc quả sau này.
Tháng 12 đến tháng 1 hằng năm chính là thời kỳ cây sầu riêng bắt đầu phân hóa mầm hoa, nếu sau thời gian này vẫn chưa thấy cây phân hóa mầm hoa hoặc phân hóa ít bà con nên nhanh chóng tìm cách kích thích mầm hoa. Bà con nên dọn dẹp vệ sinh vườn cây, dọn sạch cỏ rác để tạo độ thông thoáng, đất nhanh khô giúp cây có thể ra hoa và sinh trưởng tốt trong giai đoạn này.

Trung tâm giống cây Xuân Khương
Kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại Sầu Riêng

Nếu đất có hiện tượng khô, cây có biểu hiện héo mà chưa ra mầm hoa thì tưới qua 1 lần nước, tưới nhẹ cho đủ ẩm (lượng nước tưới bằng 1/3 lúc bình thường). Rồi tiếp tục xiết nước tạo khô hạn, chờ cây ra hoa đều, tập trung thì chọn đợt hoa đó. Tỉa bỏ hết số hoa đã ra trước hoặc sau đó, để mục đích trên cùng 1 cây, thời gian thu hoạch quả không kéo dài quá 15 ngày.

Bởi vì, cây cần rất nhiều dinh dưỡng để tạo cơm, nếu kéo dài thời gian mang quả thì cây dễ bị suy nhược, kiệt quệ, chăm sóc phục hồi sau thu hoạch rất khó khăn, cây dễ phát sinh nấm bệnh, đặc biệt làm nấm Phytopthora. Do vậy, rất cần thiết phải kích thích cho hoa ra đồng loạt, mỗi cây thu hoạch dứt điểm trong khoảng 15 ngày để bảo vệ cây. Nếu vào thời điểm 12 giờ trưa quan sát cây vẫn phát triển bình thường, như vậy cây có khả năng dư nước thì cần phải dọn sạch cỏ rác trong và ngoài tán cây nhằm tạo độ thông thoáng tốt, đất nhanh khô để cây cảm ứng ra hoa

2.TƯỚI NƯỚC NUÔI HOA

Cách tưới khá đơn giản: Khi bắt đầu tưới lại chỉ cần tưới sương nhẹ trên mặt đất, và sau mỗi lần tăng lượng nước lên (khoảng 1-2 ngày tưới 1 lần) và sau đó duy trì tưới trong giai đoạn ra bông.
Kỹ Thuật chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn ra hoa, đậu quả .

Mê mẩn hoa sầu riêng chỉ nở vào đêm, đậm mùi thơm ngát như hương cau - Ohman

3.TỈA HOA GIÚP TĂNG SẢN LƯỢNG

Hoa sầu riêng thường ra từ 2-3 đợt trong 1 năm, tùy vào ý định của bà con mà có thể giữ hoặc tỉa bỏ đợt hoa nào. Thông thường trong 3 đợt thì nên tỉa bỏ hoa của đợt 1 và 3, để lại hoa đợt 2 cho chín tập trung theo thời gian thị trường. Tuy nhiên bà con cũng có thể tỉa bỏ hoa đợt 2 và giữ lại hoa đợt 1 và đợt 3 để tạo những quả chín sớm và chín muộn lúc thị trường khan hiếm (nghịch mùa) để thu lại lợi nhuận cao hơn.
Sầu riêng ra hoa rất nhiều, số lượng hoa gấp nhiều lần so với số lượng quả, cây sẽ không đủ dinh dưỡng để nuôi hết. Cho nên bà con phải tỉa bớt hoa sầu riêng, tránh hiện tượng cạnh tranh dinh dưỡng làm rụng hoa hoặc hoa phát triển không đầy đủ ảnh hưởng đến khả năng đậu trái của cây.

4.BIỆN PHÁP KÍCH THÍCH RA HOA CHO SẦU RIÊNG

Bộ ba phân bón hộ trợ kích thích bông: KÍCH THÍCH PHÁT TỐ-KÉO VỌT BÔNG, NEMES XTRA VÀ SIÊU VITAMIN

Không có mô tả.

a/ Thành phần:

 • CaO 6% ; Lân 30% ; Kali 1%
 • Bổ sung Lân hữu cơ 90% – Tảo biển hữu cơ và dưỡng chất ra hoa.

b/ Công dụng:

 • Lân là nguyên tố thiết yếu trong quá trình sinh trưởng và sinh sản của cây, đặc biệt là trong quá trình ra hoa ở thực vật.
 • Với sự kết hợp giữa 3 thành phần chính là canxi, lân và kali, giúp kích hoa mầm, đánh thức mầm ngủ và kéo
 • Sản phẩm KÍCH PHÁT TỐ – KÉO VỌT BÔNG

  • Là một trong các sản phẩm cao cấp được áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến. Kết hợp 2 thành phần quan trọng là Lân vô cơ và Lân hữu cơ giúp cây ra hoa nhanh, mạnh và đồng loạt. Nhờ sự kết hợp trên giúp cây sản sinh enzyme kích động , chuyển hóa tỷ lệ C/N, tăng khả năng phân hóa mầm hoa cho cây.
  • Bên cạnh đó, với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiểu rõ nỗi lo làm bông trái mùa, trong điều kiện thời tiết bất lợi của nông dân. Sản phẩm KÍCH PHÁT TỐ – KÉO VỌT BÔNG đã bổ sung thêm Gibberellin, Cytokinin cùng Vitamin B1 giúp chống rụng sinh lý ở hoa, trái. Cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho cây, chống stress trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hiện nay.

  d/Hướng dẫn sử dụng:

  • Cây ăn trái (Sầu riêng, chôm chôm, thanh long, xoài, mận, mãng cầu, mít). Pha 1-2cc/1 lít nước. Định kỳ 5-7 ngày / lần
  • Cây có múi: Pha 1-2cc/ 1 lít nước. Định kỳ 5-7 ngày/ lần
  LƯU Ý:
 • dài hoa nâng cao khả năng đậu phấn hoa và chống rụng hoa với điều kiện thời tiết bất lợi
 • Kết hợp sản phẩm Lân tạo mầm & Lân kích bông (NPK 10-60-10 TE)  sẽ giúp ra hoa hiệu quả hơn
 • Cần tưới đủ nước cho cây trồng.

Phân Bón Lá Ra Hoa Đậu Trái NEMES XTRA:

a/ Thành phần:

 • bo 50,000ppm. Bổ sung MgO 5%, Zn 5% và N 4%

b/ Công dụng:

 • Mập bông – Bông khỏe

Đậu nhiều trái nonchống rụng trái

 • Tạo trái đều

c/ Hướng dẫn sử dụng

 • Chai 250ml pha 200 lít

Sản phẩm SIÊU VITAMIN:

a/Thành phần

 • Total nitrogen : 6% Phosphate : 6% Soluble Potash : 6 %  Cùng các loại khoáng chất hoàn hảo trong giai đoạn đâm chồi, nhú đọt để cây phát triển tốt nhất thời kỳ ra đọt + TE ( ZnO, FeO, MgO, … ) Acid amin, vitamin.

b/Công dụng

 • Là hỗn hợp dinh dưỡng thiết yếu bao gồm protein động vật, axit amin, vitamin , trung vi lượng rất cần thiết cho bông trái trong giai đoạn thụ phấn, tăng đậu trái. 
 • Kích kéo bông, mập bông, dẻo cuống, hạn chế khô đen bông.

c/Hướng dẫn sử dụng

 • Liều lượng: Pha 1cc/ 1 lít nước.
 • Đối với cây ăn trái: Sầu riêng, mận, …xịt trước từ 3-5 ngày trước khi cây nở nhụy.
 • Xịt vào trái và cuống trái
 • Kết hợp với Solu Boron và Nutri Peptide để tăng hiệu quả tối đa.

LƯU ÝQuý bà con nông dân có nhu cầu mua hàng hoặc tư vấn kỹ thuật miễn phí liên hệ hotline 0984.535.820 hoặc nhắn tin đến các đường dẫn bên dưới bài viết, đội ngũ kỹ sư của chúng tôi sẽ tư vấn kỹ thuật miễn phí.

ĐỌC THÊM TẠI ĐÂY: