https://www.youtube.com/channel/TriBenhChoCayTrong

SẢN PHẨM MỚI

Home / CỦ KIỆU / CHĂM SÓC VÀ ĐI PHÂN CHO CỦ KIỆU ĐẠT NĂNG SUẤT CAO

CHĂM SÓC VÀ ĐI PHÂN CHO CỦ KIỆU ĐẠT NĂNG SUẤT CAO

1. Đất trồng cây kiệu

Chọn loại đất nhẹ, tơi xốp, giàu mùn, nhiều cát, dễ thoát nước, độ pH từ 6-6,5. Trồng nhiều trên đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa ven sông là tốt nhất. Đất trồng kiệu phải được cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, bón đủ lượng phân lót và vôi bột (nếu đất chua) rồi lên luống rộng 0,8-1m, cvao 25-30cm, rãnh rộng 30cm.

2. Thời vụ trồng kiệu

Cây kiệu có thể trồng quanh năm nhưng có hai vụ chính, trồng tháng 9-10, thu vào tháng 1-2. Vụ này cây sinh trưởng phát triển tốt nên cho năng suất cao, bán vào dịp Tết được giá. Vụ phụ có thể trồng tháng 4-5 để thu vào tháng 7-8.

Cách muối củ kiệu ngày Tết ngon chuẩn vị với 7 cách làm

3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc kiệu

a. Bón lót:

Lượng phân cần bót lót cho 1 ha trồng kiệu bao gồm: 5 – 7 tấn phân hữu cơ sinh học Better HG01 + 300 kg lân supe + 150 phân Kali Clorua và 100 kg tro bếp. Toàn bộ lượng phân dùng để bón lót nói trên được trải đều trước khi lên luống để trồng.

b. Chuẩn bị củ giống:

Sau khi thu hoạch chọn các củ to, đều, không có sâu bệnh đem phơi khô cho lá héo rồi bó lại thành từng bó treo trên giàn cất giữ cho đến khi trồng. Trước khi trồng mới tách các tép ra, mỗi hóc chỉ cho một tép.

c. Trồng:

Dùng ngón tay trỏ hoặc một đoạn thân gỗ, tre có đường kính 2 – 3 cm chọc lỗ rồi đặt củ kiệu giống xuống sâu 5 –6 cm. Có thể trồng thành các hàng dọc hoặc hàng ngang trên mặt luống với khoảng cách: Hàng cách hàng 20 – 25 cm, cây cách cây 10 – 12 cm. Chú ý : không lấp đất vào lỗ mà chỉ rải một lớp đất mỏng trên mặt luống rồi dùng rơm rạ phủ kín và tưới nước đủ ấm.

d. Bón phân:

Thường xuyên làm sạch cỏ trên mặt luống, tưới đủ ẩm cho kiệu mọc nhanh và khoẻ, củ to. Sau trồng một tháng thì dỡ rơm rạ ra xới xáo, vun gốc kết hợp với bón phân thúc cho kiệu rồi lại phủ rạ trở lại như củ nhằm hạn chế cỏ dại mọc, vừa giữ cho đất tơi xốp giúp cho kiệu đẻ nhánh và hình thành củ dễ dàng. Ngoài lượng phân bón lót cần phải bón thúc cho kiệu 2- 3 lần, mỗi lần cách nhau 12 – 15 ngày, thúc lần 1 sử dụng PHÂN BÓN LÁ HỖN HỢP NPK NASAGO 5 .

6 tác dụng của củ kiệu với sức khỏe. Cách phân biệt củ kiệu và hành củ

Cũng như các cây hành, tỏi, kiệu thường bị một số đối tượng chính gây hại như: sâu ăn lá thường xuất hiện vào thời kỳ mới trồng, cây kiệu còn non. Có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu như Polytrin 400 SCW, Selecron500 ND…

4.Thu hoạch

Cây kiệu trồng được 3 – 5 tháng ( tuỳ theo mùa vụ và yêu cầu sản phẩm ăn tươi hay lấy củ già ) là có thể thu hoạch được. Trước khi thu hoạch nên tháo nước vào các rãnh cho thấm hết mặt luống làm đất mềm dễ nhổ. Nhổ đến đâu ta rủa rạch đất tới đó, bó lại từng bó rồi đem đi tiêu thụ.

SẢN PHẨM PHÂN BÓN LÁ HỖN HỢP NPK NASAGO 5
NASAGO-5—SIÊU-TO-CỦ

THÀNH PHẦN

Nts, P2O5hh, K2Ohh, Bo(B), Mo.

CÔNG DỤNG

Dưỡng lá, dưỡng cây, dưỡng rễ, kích thích bộ rễ phát triển.

Giúp tạo củ, xuống nhanh, to củ, lớn củ, nặng củ, củ nặng cân – Giúp đứng lá, cứng cây, chống thối bẹ.

Hạn chế thối củ, nứt củ.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG 

Hành, Kiệu, Tỏi, cây lấy củ …:

Giai đoạn cây con 30ml/25 lít nước

Giai đoạn trưởng thành và nuôi củ: 50-70ml/25 lít nước (500ml/ phuy 200 lít nước)