https://www.youtube.com/channel/TriBenhChoCayTrong

SẢN PHẨM MỚI

Home / CÂY LÚA / BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ SÂU CUỐN LÁ TRÊN CÂY LÚA

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ SÂU CUỐN LÁ TRÊN CÂY LÚA

1.Các loại sâu cuốn lá

Có 2 loại phổ biến là:

Sâu cuốn lá nhỏ: Sâu có tập tính cuốn lá lúa theo chiều dọc gân lá, ẩn mình vào trong và gặm lá, khiến lá lúa có màu trắng bạc. Lúa bị hại nặng là lúc lúa xơ xác, kém phát triển, dẫn đến giảm năng suất lúa.

Sâu cuốn lá lớn: Sâu thường ăn mép lá hoặc cắn hết đầu lá. Trên ruộng, sâu phá hoại thành từng nhóm, mật độ sâu cao có thể cắn trụi lá lúa, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của lúa. Sâu làm tổ có thể ảnh hưởng đến việc lúa trổ đòng, giảm năng suất lúa.

Thăng Bình: Sâu cuốn lá nhỏ hại lúa hè thu | BÁO QUẢNG NAM ONLINE - Tin tức  mới nhất

 

2.Tập quán sinh sống

Giai đoạn bướm: Bướm thường hóa vũ về ban đêm, từ 9 giờ tối đến sáng hôm sau. Ban ngày, bướm nấp trong khóm lúa hoặc cỏ dại.

Hoạt động kết đôi, đẻ trứng đều xảy ra vào ban đêm.

Bướm cái dễ bị thu hút bởi ánh sáng đèn. Bướm cái đẻ trứng ở lá mạ có màu xanh đậm, các ruộng lúa gần bờ mương, gần khu vực có nhà ở.

Giai đoạn phát triển thành sâu:

Sâu non sang tuổi thứ 2 thường bò đến các lá già, nhả tơ ở 2 bìa lá lúa. Sợi tơ gặp không khí sẽ khô và kéo 2 bìa lá lại. Trong 1 cuốn lá chỉ có 1 con sâu ẩn náu.

Sâu lớn có thể ăn từ 1 – 2 lá lúa trong một ngày, có khả năng nhả tơ, gộp từ 2 – 5 lá cuốn thành 1 bao. Một con sâu trưởng thành có thể gây hại từ 3 – 5 lá.

Sâu thường di chuyển vào buổi chiều. Vào những ngày mưa hoặc râm mát, sâu có thể di chuyển vào bất cứ lúc nào. Sâu có thể hóa nhộng ngay nơi đã sinh sống hoặc chui ra khỏi bao cũ, tìm vị trí khác để hóa nhộng.

Quản lý dịch hại thời kỳ lúa trổ bông – Biovina

3.Phương pháp phòng trừ

Biện pháp canh tác

Quý khách nên làm đất, làm sạch cỏ dại, điều chỉnh mật độ cấy phù hợp, để hạn chế việc trứng, ấu trùng có trong cỏ dại, đất. Quý khách cũng nên sử dụng phân bón và chất dinh dưỡng cho lúa ngay từ lúc ban đầu, bón phân cân đối, hợp lý để tạo điều kiện cho cây khoẻ mạnh, hạn chế tối đa thiệt hại do sâu cuốn lá lúa gây ra.

 

Biện pháp sinh học

Đây là cách sử dụng các loại thiên địch của sâu cuốn lá như ong mắt đỏ, các loại bọ cánh cứng ăn ấu trùng, nhện, chuồn chuồn ăn bướm, các loại nấm, virus,… có thể tiêu diệt sâu.

Biện pháp hóa học

Trong trường hợp sâu cuốn lá lúa loại nhỏ đã phát triển mạnh, mật độ cao, có xu hướng thành dịch bệnh thì nên sử dụng SEC SAIGON 10EC.

Không có mô tả.

THÀNH PHẦN

Hoạt chất: Cypermythin: 10%w/w

CÔNG DỤNG

Diệt sâu cuốn lá, sâu khoang, nhện đỏ, các loại chích hút cây trồng,…

Secsaigon 10EC có hoạt chất là Cypermethrin tác dụng tiếp xúc, vị độc ngoài ra còn có tác động gây ngán ăn, thuốc có phổ tác động rộng, diệt sâu nhanh, mạnh, diệt cả trứng sâu.

Có thể pha chung với các loại thuốc trừ sâu bệnh khác, ngoại trừ thuốc có tính kiềm hoặc thuốc có chứa lưu huỳnh. Thuốc thuộc nhóm độc II, ít độc với cá, không tồn lưu lâu trong môi trường.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Lúa (sâu cuốn lá): Pha 0.5-1 lít/ha.

Đậu tương (sâu khoang): pha 0.5-0.75 lít/ha.

Bông vải (nhện đỏ): Pha 0.75-1.5 lít/bình 8 lít nước.

Thời gian cách ly: 14 ngày.