https://www.youtube.com/channel/TriBenhChoCayTrong

SẢN PHẨM MỚI

Home / THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT / BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ BỆNH HÉO XANH TRÊN CÂY HOA MÀO GÀ

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ BỆNH HÉO XANH TRÊN CÂY HOA MÀO GÀ

TÁC NHÂN GÂY BỆNH VÀ TRIỆU CHỨNG BIỂU HIỆN BỆNH HÉO XANH TRÊN CÂY

Tác nhân: vi khuẩn Ralstonia solanacearum (tên gọi khác: Pseudomonas solanacearum).

Triệu chứng biểu hiện:

Vi khuẩn xâm nhiễm giai đoạn cây còn nhỏ làm toàn bộ lá héo rũ một cách nhanh chóng và đột ngột, cây héo trong khi lá vẫn còn xanh.

Trên cây đã lớn, triệu chứng héo rũ thường biểu hiện trên một hoặc vài cành, sau từ 2 – 5 ngày, triệu chứng héo biểu hiện trên toàn bộ cây. Khi cắt ngang một đoạn thân hoặc cành sẽ thấy mạch dẫn (mạch xylem) có màu nâu sẫm. Ngâm đoạn thân (hoặc cành) mới cắt vào trong nước sẽ thấy dòng dịch khuẩn dạng sợi màu trắng đục chảy ra từ mặt vết cắt. Đây là một trong những đặc điểm để chẩn đoán nhanh bệnh héo xanh do vi khuẩn.

Biểu hiện héo một cách nhanh chóng khi lá vẫn còn xanh là triệu chứng chung của hầu hết các loài cây trồng bị nhiễm bệnh héo xanh vi khuẩn.

héo xanh tbct

 

ĐIỀU KIỆN PHÁT TRIỂN VÀ LÂY LAN

Vi khuẩn Ralstonia solanacearum phát triển thích hợp ở pH 7 – 7,2. Nhiệt độ thích hợp 25 – 300C nhất là ở 300C, nhiệt độ tối thiểu 100C, tối đa 410C. Nhiệt độ gây chết 520C.

Bệnh phát triển nhanh và mạnh trong điều kiện mưa nhiều và trên những vùng đất trước đó đã nhiễm vi khuẩn héo xanh. Những ruộng tưới nhiều nước hoặc mực thủy cấp cao tạo điều kiện cho bệnh xâm nhiễm vào cây dễ dàng hơn.

hoa mào gà tbct 1

 

Bệnh truyền lan từ cây này sang cây khác nhờ vào nước tưới, nước mưa, gió và thông qua các dụng cụ làm vườn. Các loài tuyến trùng trong đất chích hút tạo vết thương cho vi khuẩn xâm nhập vào cây trồng. Củ giống nhiễm bệnh nhưng chưa biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài là nguồn lây lan bệnh đi các nơi xa hơn.

Ở trong đất, vi khuẩn có thể bảo tồn sức sống lâu dài tới 5 – 6 năm hoặc có thể chỉ 6 -7 tháng tùy thuộc vào nhiệt độ, ẩm độ, loại đất và một vài yếu tố khác.

 

hoa mào gà tbct

 

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ BỆNH HÉO XANH TRÊN CÂY HOA MÀO GÀ

– Sử dụng giống kháng bệnh (bao gồm gốc ghép kháng bệnh) và vật liệu làm giống sạch bệnh (cây con, cành giâm, củ giống).

– Thu gom tàn dư cây nhiễm bệnh của vụ trước, phát hiện và tiêu hủy sớm cây bệnh trong vườn, đây là nguồn lây lan trực tiếp vi khuẩn gây bệnh sang những cây khác.

– Nếu có điều kiện có thể kết hợp cày ải phơi đất và ngâm nước ngập ruộng trong vòng 15 – 30 ngày để hạn chế nguồn vi khuẩn và tuyến trùng trong đất.

– Bà con có thể phòng ngừa vi khuẩn bằng thuốc THẦN ĐÈN DIỆT KHUẨN

 

THẦN ĐÈN DIỆT KHUẨN – CHUYÊN ĐẶC TRỊ BỆNH DO NẤM VÀ VI KHUẨN GÂY HẠI CHO CÂY TRỒNG

THAN DEN DIET KHUAN 6

 

Là thuốc trừ bệnh cao cấp có tác dụng nội hập mạnh.

Phòng trừ hiệu quả các bệnh do nấm và vi khuẩn gây hại cây trồng: Xoài, Cam, Quýt, Chanh, Leo, Hồ tiêu, cà phê, ca cao,…

Lúa: bạc lá (cháy bìa lá)

Bắp cải, cà chua, hành lá: lở cổ rễ, héo xanh vi khuẩn, thán thư, thối nhũn.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

———————————————————————

VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP TATADU

📺Youtube: https://www.youtube.com/c/phanthuocthegioi1102/featured

 ♻️Zalo vật tư Nông Nghiệp TaTaDu : https://zalo.me/0982.427.033

📺 Fanpage TaTaDu  : https://www.facebook.com/congtytatadu

🌐Website: https://www.tatadu.vn/

☎️ Hotline: 0982.427.033