https://www.youtube.com/channel/TriBenhChoCayTrong

SẢN PHẨM MỚI

Home / BỆNH TRÊN CÂY TRỒNG / BỆNH VÀNG LÁ THỐI RỄ TRÊN CÂY CÓ MÚI NGUYÊN NHÂN VÀ BIỆN PHÁP

BỆNH VÀNG LÁ THỐI RỄ TRÊN CÂY CÓ MÚI NGUYÊN NHÂN VÀ BIỆN PHÁP

1. Nguyên nhân

Bệnh vàng lá thối rễ xuất hiện từ sự hư hại của bộ rễ bởi các tác nhân vi sinh vật đất (nguyên nhân trực tiếp) và kỹ thuật canh tác (nguyên nhân gián tiếp), dẫn đến các nguồn nước, dinh dưỡng từ đất không được vận chuyển lên cây đầy đủ và kịp thời làm cây sinh trưởng và phát triển còi cọc, suy yếu dần rồi chết đi.

– Nguyên nhân gián tiếp: Là các nguyên nhân làm suy yếu hệ miễn dịch của bộ rễ, tạo vết thương ở bộ rễ, hoặc rễ bị hư thối tạo tiền đề cho sự phát sinh của vi nấm và tuyến trùng gây hại:

+ Vườn cây lên líp, lên mô thấp, thoát nước kém và thường xuyên bị ngập úng, hoặc trong quá trình xiết nước xử lý ra hoa vào mùa nắng làm cho rễ suy yếu (do thiếu nước), một số rễ khỏe ăn sâu xuống khi mùa mưa tới thì thoát nước không kịp, làm cho rễ bị ngập nước, rễ thiếu oxy, dẫn đến đầu chóp rễ và lông hút bị hư thối.

+ Vườn ít sử dụng phân hữu cơ và lạm dụng phân bón hóa học quá mức, đặc biệt sử dụng nhiều phân bón có chứa các chất kích thích sinh trưởng như NAA, IAA, 2,4-D… ở liều quá mức đã làm cho bộ rễ nhanh lão hóa và phá vỡ cấu trúc đất, làm cho các vi sinh vật đối kháng có ích trong đất bị tiêu diệt, các vi sinh vật có hại phát sinh mạnh.

Từ các nguyên nhân trên đã làm cho bộ rễ suy yếu, hệ miễn dịch của bộ rễ kém đi, rễ non bị chết dần tạo các mảng thối là cơ hội cho vi nấm và tuyến trùng có sẵn trong đất xâm nhập và gây hại.

– Nguyên nhân trực tiếp: Các nghiên cứu về tác nhân vi sinh vật trực tiếp gây bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi chỉ ra rằng nấm Fusarium solani, Phytopthora spp. và tuyến trùng là ba đối tượng chính gây nên bệnh này. Tuyến trùng hoặc nấm Phytopthora spp. xâm nhập tạo ra các vết thương hoặc làm giảm khả năng miễn dịch của bộ rễ, từ đó tạo điều kiện cho nấm Fusarium solani xâm nhập gây hại.

Vàng lá thối rễ trên Cây Có Múi - Phân Thuốc Vi Sinh AT

2. Điều kiện phát sinh và gây hại

Bệnh thường phát sinh trong mùa mưa lũ hoặc sau khi tưới nước ra hoa và phát triển thành dịch vào đầu mùa nắng (khoảng tháng 11 và 12 dương lịch hằng năm), gây hại nặng trên Quýt Đường, Quýt Tiều và Cam Sành.

3. Triệu chứng

– Trên cành lá:

+ Cây bị nhẹ (mới chớm bệnh), kích thước lá vẫn bình thường, gân lá chuyển vàng nhạt, phiến lá chuyển màu vàng cam. Cây bị nhẹ chỉ có một số cành biểu hiện vàng lá, rụng lá.

+ Cây bị nặng, kích thước lá nhỏ hơn bình thường, gân lá có màu vàng trắng, phiến lá màu vàng và sau đó rụng đi. Cây cho nhiều chồi ngắn, lá nhỏ, nhiều hoa nhỏ, trái nhỏ và chua. Khi bị nặng thì toàn cây đều vàng và rụng lá. Các lá già phía dưới rụng trước rồi đến các lá trên.

– Dưới rễ:

Ở phía cành có lá bị vàng rụng thì rễ bị thối, vỏ rễ tuột khỏi phần gỗ, gỗ bị sọc nâu lan dần vào rễ lớn. Bệnh nặng tất cả các rễ đều bị thối và cây chết.

4. Biện pháp phòng trị

Như vậy, bệnh Vàng lá thối rễ trên cây có múi phát sinh và phát triển gây hại từ nhiều nguyên nhân, cho nên để hạn chế bệnh cần có chế độ canh tác bền vững và phòng trị kịp thời ngay từ đầu.

– Khi trồng mới nên trồng nơi đất cao, thoát nước tốt. Nếu vườn thấp phải làm bờ bao để kiểm soát nước trong mùa lũ.

– Bón vôi vào đầu mùa mưa để sát khuẩn, ngăn ngừa nấm bệnh và nâng pH đất giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.

– Tăng cường sử dụng cân đối phân hữu cơ, phân bón lá SIÊU MAGIE-KẼM-HỮU CƠ – KÍCH KHÁNG – MIỄN DỊCH với phân hóa học để ổn định cấu trúc đất, tăng độ mùn, tơi xốp cho đất, tạo điều kiện cho các vi sinh vật có ích phát triển và tránh làm tổn thương bộ rễ.

– Quan sát kỹ toàn vườn để phát hiện các triệu chứng vàng lá thối rễ trước khi bệnh phát triển tới mức 30%/cây.

KÍCH-KHÁNG

THÀNH PHẦN:

Organic, N, Zn, Mg, Poliphenol chiết xuất từ vỏ thân cây xoài.

CÔNG DỤNG

Kích kháng là sản phẩm phân bón được chiết xuất từ chính thực vật, giúp cây hấp thụ nhanh, đẩy mạnh quá trình tái tạo tế bào thực vật cho cây được trẻ hóa, tăng tuổi thọ, tăng sức đề kháng, miễn dịch.

Lá xanh ngay sau khi sử dụng, cây khỏe bền vững.

Tăng khả năng miễn dịch nhanh cho cây trồng.

Tăng sức đề kháng bệnh vàng láthối rễhéo dây.

Tăng sức đề kháng khi điều kiện thời tiết bất thuận.

Bảo vệ cây toàn diện.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

———————————————–

VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP TATADU

📺Youtube: https://www.youtube.com/c/phanthuocthegioi1102/featured

 ♻️Zalo vật tư Nông Nghiệp TaTaDu : https://zalo.me/0982.427.033

📺 Fanpage TaTaDu  : https://www.facebook.com/congtytatadu

🌐Trang web:  https://www.tatadu.vn/

☎️ Hotline: 0982.427.033