https://www.youtube.com/channel/TriBenhChoCayTrong

SẢN PHẨM MỚI

Home / Thuốc Trừ Nấm Bệnh / BỆNH THỐI TRÁI Ở SẦU RIÊNG VÀ GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA

BỆNH THỐI TRÁI Ở SẦU RIÊNG VÀ GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA

Sầu riêng là loại cây ăn quả của vùng nhiệt đới, được trồng ở nhiều vùng tại nước ta. Sầu riêng cho giá trị kinh tế cao nên đây là loại cây được nhiều nơi lựa chọn để chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Tuy nhiên đây cũng là loại cây khá nhạy cảm với môi trường nên dễ mắc phải một số bệnh hại, đặc biệt là bệnh thối trái sầu riêng.

Trái sầu riêng bị sâu đục ở giai đoạn trái non và trưởng thành (nguồn - internet)

1.NGUYÊN NHÂN 

 • Bệnh thối trái trên trái riêng do nấm  Phytophthora palmivora  gây ra.
 • Bệnh phát triển trong điều kiện thời tiết nóng ẩm nhiều hoặc khi có sương mù xuất hiện.
 • Điều kiện thoát nước ở vườn kém, nước bị tồn đọng trong vườn.
 • Các cuộc tấn công từ các vết lõm sâu bên trái.
 • Các vườn cây không được cắt tỉa thường xuyên, chiếu rạp, không thông thoáng cũng tạo điều kiện cho nấm phát triển. 

2.TRIỆU CHỨNG

Trên thân cây: Khi nấm bệnh tấn công, trên thân cây xuất hiện đốm sậm màu, hơi ướt. Sau đó, vết bệnh chuyển màu nâu đỏ, vỏ bị nứt và chảy ứa ra các giọt nhựa trong vàng, phần gỗ tại vết bệnh cũng hóa nâu.

Trên lá: Bệnh tấn công trên lá làm cháy lá, lá vàng héo và rụng dần. Đôi khi bệnh còn gây hại trên các cành cao phía trên.

Trên trái: Nấm gây hại trên trái, làm trái bị thối hàng loạt. Bệnh thường xuất hiện ở phần đít trái, ban đầu là những đốm nhỏ màu nâu đen, sau đó lan rộng ra và có màu xám đen. Bệnh phát triển thành từng lõm lan rộng và ăn sâu vào thịt trái, khiến thịt trái bị nhũn thối có mùi hôi chua, khó chịu. Trời ẩm thấp, trên vết bệnh hình thành những tơ nấm trắng. Bệnh làm trái nhỏ, chín sớm, bệnh nặng làm thối cả trái và lây lan sang những trái khác. Bệnh gây hại trong mọi giai đoạn của trái, kể cả trái sau thu hoạch.

3.PHÒNG NGỪA BỆNH

 • Cần chủ động, tích cực phòng ngừa bệnh ngay từ đầu bằng những biện pháp đơn giản để bệnh không phát triển, giảm thiểu tối đa chi phí chữa bệnh, hạn chế thiệt hại về kinh tế do bệnh gây ra.
 • Đảm bảo vườn thoát nước tốt trong mùa mưa. Nếu đất vườn trồng sầu riêng thấp phải có hệ thống thoát nước tốt tránh vườn bị ngập úng hoặc độ ẩm cao.
 • Lựa chọn giống sầu riêng khỏe mạnh, sức đề kháng cao có thể chống lại các nấm hại gây bệnh.
 • Trồng cây với mật độ vừa phải để tạo sự thông thoáng cho vườn, thường xuyên vệ sinh vườn, thu gom lá rụng.
 • Bón cân đối giữa đạm, lân, kali, tuyệt đối không bón thừa đạm. Sử dụng phân chuồng đã được xử lí bằng các chủng nấm có lợi như Trichoderma bón cho sầu riêng để cung cấp chất mùn cho đất, bổ sung thêm các vi sinh vật có lợi giúp cải tạo đất, tiêu diệt các loại nấm gây hại
 • Khi cây ra hoa và bắt đầu đậu quả, bà con tiến hành tỉa bớt những trái nhỏ hoặc trái có dấu hiệu sâu bệnh.
 • Phun phòng nấm bệnh định kỳ bằng nấm đối kháng và tăng cường kích kháng cho cây để cây có đề kháng tốt hơn, chống chọi được với nấm bệnh.
 • Sử dụng CẶP THUỐC SUPERTIM 300EC – TILT XANH + GALLEGOLD 71WP để phòng trừ nấm phun ướt, thân cành lá, kết quả để diệt trừ, diệt nấm. Sau 5 ngày phun lại lần 2. Phun từ 2-3 lần trong đợt trị liệu. Phun phòng tối thiểu 1 tháng 1 lần.

 

TILT-XANH-+-GALLEGOLD-71WP-trừ-bệnh-thối-trái

 

VẬT TÂY NÔNG NGHIỆP TATADU

📺Youtube:  https://www.youtube.com/c/phanthuocthegioi1102/featured

 ♻️Zalo vật tư Nông Nghiệp TaTaDu :  https://zalo.me/0982.427.033

📺 Fanpage TaTaDu :  https://www.facebook.com/congtytatadu

🌐Trang web:  https://www.tatadu.vn/

☎️ Hotline: 0982.427.033