https://www.youtube.com/channel/TriBenhChoCayTrong

SẢN PHẨM MỚI

Home / Cây Rau Màu / Cây Ớt / BỆNH KHẢM ĐINH LĂNG

BỆNH KHẢM ĐINH LĂNG

BỆNH KHẢM ĐINH LĂNG TRÊN CÂY ỚT


CÁC TRIỆU CHỨNG VÀ DẤU HIỆU

Những triệu chứng điển hình của các cây ớt nhiễm vi rút khảm linh lăng alfalfa mosaic là một vết khảm màu vàng hoặc hơi trắng đặc trưng trên lá. Đối lập với các cây không nhiễm, quả của cây ớt nhiễm vi rút có thể bị còi cọc và méo mó.

NHẬN XÉT VỀ BỆNH

Sự lây nhiễm vi rút khảm linh lăng trên cây ớt xảy ra phổ biến hơn khi ớt được trồng gần những đồng cỏ linh lăng. Vi rút khảm linh lăng bắt nguồn từ hạt cỏ linh lăng và về cơ bản tất cả các đồng cỏ linh lăng đều có thể được coi là nhiễm vi rút. Vi rút khảm linh lăng được truyền sang cây ớt bởi một số loài rệp và nói chung là truyền từ cỏ linh lăng sang các cây trồng xung quanh qua rệp. Rệp chỉ truyền vi rút khi thăm dò các mô lá. Khi rệp mang vi rút khảm linh lăng, nó duy trì khả năng truyền vi rút chỉ trong một khoảng thời gian ngắn (vài phút đến vài giờ) và sự lan truyền là cục bộ và có thể diễn ra rất nhanh chóng trong các ruộng ớt. Nói chung, sự lan truyền trong ruộng liên quan tới hoạt động của rệp, chứ không phải sự hiện diện của các loài rệp xâm lấn. Ngoại trừ trong các ruộng ớt gần cỏ linh lăng, bệnh này thường không quan trọng lắm về mặt kinh tế.

Vi rút khảm linh lăng là loại vi rút duy nhất trong nhóm và có phạm vi vật chủ rộng rãi trong số cây cỏ dại và cây trồng.

XỬ LÝ

Nói chung, vi rút khảm linh lăng không phải là vấn đề lớn đối với ớt, mặc dù sự lây nhiễm vi rút khảm linh lăng diễn ra hàng năm. Cách tốt nhất để kiểm soát vi rút khảm linh lăng là tránh trồng ớt gần các đồng cỏ linh lăng. Hiện chưa có giống ớt thương mại nào có khả năng kháng vi rút này. Các loại thuốc trừ sâu nhằm kiểm soát vật chủ trung gian như rệp hầu như không hiệu quả. Chúng sẽ không giết rệp trước khi rệp truyền vi rút sang cây ớt.

nguồn: sưu tầm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *